Meta bị tố thuê công ty triệt hạ TikTok

12/04/2022 11:52

Meta, công ty mẹ của Facebook, bị tố đã thuê một công ty lập chiến dịch triệt hạ TikTok. Công ty được thuê xác nhận sự việc, còn Facebook cho rằng các nền tảng mạng xã hội nên được giám sát tương xứng quy mô và tầm ảnh hưởng.

Meta bị tố thuê công ty triệt hạ TikTok

Logo TikTok và Facebook trên điện thoại thông minh. Để tăng tính cạnh tranh, TikTok đã cho đăng video dài tới 10 phút thay vì các video ngắn giới hạn trong 2-3 phút như ban đầu - Ảnh: REUTERS

Công ty tư vấn Targeted Victory xác nhận đã làm việc cho Meta và không phủ nhận việc đã đưa ra thông tin tiêu cực về TikTok, theo Hãng thông tấn AFP.

"Chúng tôi tự hào về công việc mà chúng tôi đã làm để làm nổi bật sự nguy hiểm của TikTok", giám đốc điều hành Zac Moffatt của công ty viết trên Twitter.

Theo ABC News, Meta xác nhận đã thuê công ty tư vấn Targeted Victory. "Chúng tôi tin rằng tất cả các nền tảng, bao gồm TikTok, nên được giám sát tương xứng với mức độ tăng trưởng của chúng" - người phát ngôn của Meta, ôngAndy Stone cho biết.

Tuy nhiên, ôngStone không phản hồi gì về cáo buộc thuê công ty tư vấnTargeted Victory để triệt hạ đối thủ TikTok.

Báo Washington Post (WP) là nơi đầu tiên đưa tin về sự việc. Trích dẫn các email nội bộ của Meta, WP cho biết các nhân viên tại Targeted Victory đã cố gắng phá hoại TikTok bằng cách tạo ra niềm tin TikTok có hại cho trẻ em Mỹ.

Một yêu cầu của giám đốc Targeted Victory cho nhiệm vụ này nêu rõ: "Cần phải đưa ra thông điệp rằng trong khi Meta là "túi đấm" hiện tại, TikTok mới là mối đe dọa thực sự, đặc biệt là khi một ứng dụng nước ngoài đứng số 1 trong việc chia sẻ dữ liệu mà thanh thiếu niên đang sử dụng".

Targeted Victory đã tổ chức thu thập ý kiến của các phụ huynh, ký tên chung một bức thư về các tác hại của TikTok và gởi đến hàng loạt báo đài Mỹ. Một vài thư trong số này đã được đăng, theo AFP.

Targeted Victory cũng gởi cảnh báo tới các quan chức dân cử và nhà báo về những trào lưu phá hoại trường lớp hoặc đánh giáo viên trên TikTok. Tuy nhiên theo WP, "thử thách đánh giáo viên" không bắt nguồn từ TikTok mà từ chính Facebook.

Meta đang trong cuộc cạnh tranh với TikTok khi nỗ lực giữ chân những người dùng trẻ tuổi. Khi được hỏi về bài viết trên WP, đại diện Meta cho rằng tất cả các mạng xã hội cần phải được giám sát tương xứng với tầm ảnh hưởng và thành công ngày càng tăng.

Targeted Victory phủ nhận việc đã "mớm" lời cho các phụ huynh hoặc viết sẵn một bài công kích TikTok rồi tìm người ký tên vào đó. Không một ai trong số những người đã ký tên trả lời AFP khi được liên hệ.

TikTok là phiên bản quốc tế của Douyin và cả hai đều thuộc sở hữu ByteDance, một công ty của Trung Quốc. Nền tảng chia sẻ video ngắn này bị đặt vào tầm ngắm dưới thời chính quyền Donald Trump với lý do đe dọa an ninh quốc gia.

Lệnh cấm TikTok được ban ra nhưng thu hồi chưa đầy 1 năm sau dưới thời chính quyền Joe Biden.

Meta liên tục bị đặt trong tầm ngắm của Quốc hội Mỹ vì các vấn đề như đảm bảo quyền riêng tư của người dùng, độc quyền trong lĩnh vực công nghệ... Một số thông tin trước đây cho thấy ban lãnh đạo Meta từng đe dọa sẽ hủy diệt các đối thủ tiềm tàng nếu họ từ chối sáp nhập.

 

Theo Nguồn congnghe.tuoitre.vn

Meta bị tố thuê công ty triệt hạ TikTok - Đời Sống